Cách Làm Cơm Risotto

Những cánh đồng lúa có lượng phù sa tốt nhất ở vùng Carnaroli và Vialone Namo đã cho ra đời những hạt gạo Ý thơm nức, tươi ngon, độ dẻo vừa phải. Đó chính là những hạt gạo hình tròn, ngắn, có khả năng hút nước cao và giàu amylopectin được dùng để nấu cơm Ý – Scampoi Risotto.

Để có được cơm Ý Risotto ngon chuẩn vị, bạn phải chú ý cả mức nhiệt lẫn lượng nước. Tuy nhiên, điều khiến món ăn này được nhiều người yêu thích nhất vẫn là sự kết hợp các nguyên liệu, gia vị. Một trong những thành phần đặc biệt để làm nên Risotto thơm ngon đó chính là rượu vang được rưới từ từ lên gạo, gạo sẽ ngấm mùi rượu trở nên mềm và thơm. Risotto thường được ăn như món khai vị ở Ý và nhiều nơi trên thế giới.

Nguyên Liệu Cơm Risotto

  • 150g gạo Ý
  • 50g mực
  • 60g tôm sú
  • 50g cồi sò điệp
  • 10 con vẹm
  • 15g bơ
  • 50g hành tây
  • 50ml rượu vang
  • 300ml nước dùng cá
  • 100ml xốt cà chua
  • Muối, tiêu, lá thyme, thì là.

Cách Làm Risotto

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực cắt khoanh.

Tôm bỏ phần, bóc vỏ, rút chỉ, xẻ lưng để tạo hình đẹp mắt hơn.

Luộc vẹm với lá thyme và thì là. Vớt vẹm ra và ngâm vào thau nước đá.

Bước 2: Áp chảo hải sản

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu oliu rồi lần lượt cho tôm, mực, cồi sò điệp, vẹm vào áp chảo sao cho vàng đều cả 2 mặt. Trong lúc áp chảo, bạn nhớ cho thêm lá thyme vào để hải sản dậy mùi thơm hơn

Bước 3: Nấu cơm Ý

Bắc nồi lên bếp, cho vào 15g bơ đun cho tan chảy, tiếp tục cho hành tây băm nhuyễn vào xào thơm lên. Sau đó, bạn cho gạo Ý đã vo sạch vào, thêm vào nồi 50ml rượu vang, 300ml nước dùng cá, xốt cà chua vào nồi xào. Lưu ý là bạn nên cho từ từ nước dùng cá vào, xào cho đến khi cơm chín được khoảng 60% thì cho các loại hải sản vào nấu thêm 15 phút nữa, nêm muối, tiêu vừa ăn là tắt bếp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *